Cách chọn phao câu cá (P.1)

Phao câu là phụ kiện câu cá đặc biệt quan trọng trong kiểu câu nổi, bởi vì nó sẽ giúp báo hiệu khi cá cắn câu – treo mồi và chì lơ lững giữa nước. Không những các cần thủ câu tay cần đến phao, các cần thủ chuyên nghiệp câu cá dữ cũng sử dụng chúng  khi ứng dụng kỹ thuật câu sử dụng mồi câu là cá nhỏ còn sống.

Phao câu có rất nhiều loại, nhiều hình dạng được bán trên thị trường. Sẽ không có loại phao nào có thể gọi là dùng ở đâu cũng được. Để chọn phao câu cá thật sự hiệu quả, ngoài việc chọn phao sử dụng đúng hoàn cảnh thì chọn phao cần dựa trên điều kiện tự nhiên nơi đang câu như: độ sâu, dòng chảy, sức gió,… và loại cá muốn câu.

Kỹ thuật chọn phao câu cá (Phần 1)

Trong bài viết này, cancau.info chúng tôi sẽ giúp các bạn nhận dạng và sử dụng hiệu quả từng loại phao phụ thuộc vào cấu tạo của chúng cũng như  điều kiện môi trường ở địa điểm câu.

Như bạn biết đấy trong kỹ thuật câu phao đòi hỏi không chao đảo khi gặp thời tiết xấu, báo hiệu cá cực nhạy và chính xác, vững chắc trong dòng  nước, và dễ nhìn thấy…Tuy nhiên để chọn một phao hợp lý không phải là điều đơn giản khi bạn đứng trước hàng ngàn loại phao với nhiều màu sắc, hình dạng, kiểu dáng, thương hiệu… khác nhau ở trên thị trường bán đồ câu. Sẽ  có lúc bạn bối rối trước bao nhiêu câu hỏi đặt ra trong đầu như:  Chọn một cái phao thon dài như chiếc đũa hay chiếc phao tròn bầu dục hình quả lê? Câu cá đáy ở những vùng nước có sức gió mạnh hoặc dòng nước chảy mạnh thì nên dùng loại phao như thế nào để phao “vẫn vững như kiềng ba chân” trong những điều kiện khắc nghiệt như thế?, Hoặc để câu cá mương với mồi bột ở kênh đào hay cá chài mắt đó ở một nhánh sông có phải cùng một loại phao không? Phao dùng để câu cá rô đồng trên ruộng có khác với phao câu cá chép, trắm ở hồ thủy lợi hay không?.... Còn rất rất nhiều câu hỏi nữa sẽ quanh quẩn trong đầu bạn khi bạn mới bắt đầu câu cá.

Theo lý thuyết thì bạn chọn phao trước hết dựa vào tính vật lý của nó (sức cản và độ nổi), sau đó tùy thuộc  vào từng tình huống câu mà bạn sẽ gặp phải: độ sâu, lực đẩy của dòng chảy, sức gió và loại cá mà bạn muốn…

Phao câu cá

1- Đối với vùng nước buông câu là các kênh đào:

a. Câu đáy (trường hợp 1)

- Chiều sâu nước: từ 1-3m, gần bờ.

- Dòng chảy: chảy nhẹ hoặc không dao động.

- Loại cá muốn câu: cá chài, cá vền, chép…

- Sức gió: không có gió hoặc gió nhẹ.

Loại phao sử dụng:  Phao thân thuôn và dài, có sức tải chì từ 0.15g – 0.90g. Chân phao rất ngắn, chỉ để kẹp cước câu.

Cách ráp chì: Sử dụng chì bấm tập trung hay dùng chì ô liu xuyên tâm đối với cá háu ăn và dạn mồi, ngược lại đối với cá nhát mồi thì nên kẹp chì cách xa nhau hơn.

Lập luận: Đối với loại phao kiểu này câu trong những điều kiện thời tiết không có gió thì sẽ phản ánh trung thực hai hiện trạng sau: 1- cá sục và tìm thấy mồi câu trên mặt đáy sau đó nâng mồi và chùm chì lên cao chứ không lôi đi, 2- cá đớp mồi trong khi thẻo câu đang chìm. Cả hai trường hợp, phao sẽ báo hiệu cho bạn biết thông qua hai hiện trạng: 1- phao sẽ ngã nằm nghiêng, 2- ăng ten phao sẽ nhô ra ngoài mặt nước nhiều hơn bình thường.

Phao có thân thuôn dài sử dụng để câu đáy khi không có gió

Phao câu cá xa bờ

b. Câu đáy  (Trường hợp 2):

- Sức gió: gió thổi liên tục khá mạnh, gần sát mặt nước và tạo nhiều sóng.

- Độ sâu, sức nước chảy, loại cá muốn câu và cách ráp chì: như trường hợp thứ 1.

- ->Loại phao: phao tròn giống quả lê, chân phao khá dài bằng inox ổn định trong nước. Lực tải chì từ 0.15g – 1.2g.

- Lập luận: Thân phao ngăn và có chân bằng kim loại nên ít bị ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện gió và sóng lớn so với loại phao thon dài, nhưng lại khó phát hiện ra các dấu hiệu báo cá cắn câu. Tuy nhiên nó là sự lựa chọn duy nhất tốt nhất cho bạn nếu bạn tiếp tục câu khi gió mạnh.

Phao có thân tròn hình quả lê, chân dài bằng inox sử dụng để câu đáy khi không có gió

Phao câu

2. Đối với vùng nước buông câu là các kênh đào có kích thước rộng, sông biến cải thành kênh.

* Câu đáy:

-  Độ sâu nước: từ 3 -6m

- Sức nước chảy: đều, có thể chậm đi vài phút sau đó đột nhiên nước chảy khá nhanh và gần như chảy xiết khi cửa đập mở để tháo nước khi tàu thuyền qua lại.

- Loại cá muốn câu: cá chài, cá vền, cá chép…

- Sức gió: ở nơi gió thoáng rộng, có gió, dòng nước chảy nhanh.

Sử dụng loại phao: thân ngắn hình tròn bầu dục, chân phao khá dài bằng inox, có sức tải chì từ 1,25g đến 2g.

Ráp chì: Bấm chì kiểu tập trung từng nhóm hay bấm cách khoảng.

Lập luận: Kênh đào rộng lớn, cũng như sông được nạo vét thật sâu tạo thuận tiện cho việc giao thông đường thủy. Ở đây dòng chảy thất thường, nhiều lúc rất mạnh do mực nước thay đổi khi đóng và xả các đập chận để tàu thuyền qua lại. Vì vậy khi câu những nơi này thì kỹ thuật “Ghìm phao” là cần thiết, nên sử dụng phao tròn bầu dục, ngược lại nếu bạn sử dụng phao thuôn dài thì khi ghìm phao lại lập tức phao sẽ ngã dài theo dòng chảy hay hướng gió.

Phao thân ngắn hình tròn bầu dục sử dụng để câu đáy các kênh đài rộng lớn

Kỹ thuật chọn phao câu cá (Phần 1)
Tiếp tục: Kỹ thuật chọn phao câu cá (Phần 2)


Các bạn hãy tham khảo thêm những icon facebook 2017 tuyệt đẹp này nhé.
Share on Google Plus
    Blogger Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

đèn led âm trần