Những điều cần biết khi bắt đầu câu cá (P2)

2. Thẻo câu…”di động”

Trước giờ chúng ta hẳn phải nghe nhiều đến các từ như “phao chạy” hay “chì chạy” chứ như “thẻo chạy” thì có lẽ là có người biết có người không, mà chắc là phần lớn là không biết rồi. Với các cần thủ có kinh nghiệm, thì ứng dụng của thẻo di động là cực kỳ hữu dụng, nhất là khi họ câu xa với một chiếc thẻo câu khá dài và đồng thời phải luôn điều chỉnh khoảng cách của thẻo câu và thẻo chì tùy vào triều cường. Thẻo câu di động được áp dụng nhiều hơn hết là đối với cách ráp đường câu theo hình chữ Y lộn ngược.

Cách tạo thẻo câu di động

Ưu điểm của thẻo câu chạy so với cách ráp thẻo câu thông thường là khi dòng hay kéo cá, thẻo chì sẽ không gây hiện tượng vướng hay gây rủi ro mắc vào vật cản dưới nước, bởi vì thẻo này sẽ chạy tự động di dời xuống sát viên chì bởi sức kéo của con cá đang dính câu và sức kéo của cần thủ.

3. Ném mồi giả theo chiều ngang

Ném mồi câu không chỉ có cách ném mồi đứng qua đầu cần thủ, mà còn có cả cách ném mồi câu ngang, nhưng chú ý là kiểu ném mồi ngang này chỉ nên sử dụng với các cần câu rê ngắn mà thôi.
Cách thực hiện như sau: Cần thủ đưa cần câu về phía sau ở vị thế ngang như ảnh minh hoạ bên dưới. Sau đó thực hiện động tác vụt đọt cần về trước mặt đồng thời thả tay chặn dây ra lúc mà cảm giác vụt  đạt tốc độ câu nhanh nhất. Chú ý là vụt cho mạnh mẽ và dứt khoát vào, đừng lưỡng lự nhé.

Cách ném mồi ngang

Kỹ thuật ném mồi ngang này rất hữu ích ở những điểm câu tốt nhưng lại có khuyết điểm tại những khi vực chật hẹp có nhiều lùm bụi hay tàng cây. Hoặc là khi cần thủ đang đứng trên các bờ kè, đá tảng khó xê dịch và cũng nguy hiểm nếu vụt quá mạnh.

4. Ném mồi xa

Với các cần thủ là tín đồ của trường phái câu xa bờ, thì việc ném mồi càng xa là càng tốt với họ. Các cần thủ câu xa bờ tại các điểm câu là bờ kè chắn sóng hay các bãi cát dài hay các bờ biển, nhất là đối với các cần thủ câu surf-casting sẽ luôn tìm mọi cách để đưa thẻo câu của mình vượt qua tất cả các ngọn sóng đa xô nhau vào bờ để ghim thẻo câu vào những vị trí… họ nghĩ là có nhiều cá.

Không hẳn chỉ có các cần thủ câu xa bờ như trên là cần ném mồi xa, chúng ta có các cần thủ là những tay chuyên săn các loài cá chép lớn tại các hồ thủy điện cũng sẽ tìm mọi cách để đưa mồi ra thật xa bờ, có khi lên đến 120m với hy vọng là có cá.

Để làm được những điều này thì cần câu chất lượng và một bộ trang bị tốt là cực thiết. Tuy nhiên, dùng hàng chất lượng là không đủ, bởi nếu chỉ đơn giản thế thì cần thủ nào cũng có khả năng ném được như nhau. Khác biệt là ở chổ kỹ thuật ném như thế nào để có thể đạt được độ xa tối đa.

Cách ném mồi xa

Với hình ảnh trên, các bạn thấy rằng, động tác ném xa chính xác và đạt độ xa tối đa nhất sẽ là như sau:
  • Nâng cần lên phía trên bả vai, tay còn lại nắm vào cuôi cần. Sau đó hạ đọt cần chúi thấp về phía sau lưng, chỉnh hướng ném vào vị trí mục tiêu, mồi câu có thể cứ để nó nằm trải xuống dưới mặt đất cũng không sau.
  • Sau đó nghiêng người sang 1 bên, nâng cao cánh tay cần cần đồng thời vụt cật mạnh về phía trước mà không lưỡng lự gì cả, đồng thời ở thời điểm tay cảm thấy mọi thứ ném ra đều thẳng hàng, từ những cục chì, cước trục và thân cần thì bắt đầu buông tay cầm cước ra. Với các ném như thế này thì cần thủ có thể ném xa hơn bình thường khoảng vài mét đến hơn chục mét.Các bạn hãy tham khảo thêm những icon facebook 2017 tuyệt đẹp này nhé.
Share on Google Plus
    Blogger Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

đèn led âm trần