Nên “lên đường” câu cá vào thời điểm nào?

Câu cá luôn rất thú vị không chỉ bởi chúng ta câu được cá và thỏa mãn được niềm vui của mình, mà bởi nghề đi câu luôn có sự thay đổi, chúng ta không thể đoán biết được những thay đổi này của tự nhiên. Vì thế, nó tạo cho chúng ta niềm sau mê, tính khám phá và chinh phục.

Đôi khi, chúng ta gặp những cần thủ suốt ngày này tháng nọ chỉ câu một chổ, một địa điểm câu, một hồ câu cá nào đó và với 1-2 kiểu câu quen thuộc; đến một ngày, khi lượng cá quen thuộc trong hồ, trong khu vực giảm đi, lại bắt đầu kêu ca rằng thời tiết xấu ảnh hưởng đến cá, chủ hồ thả cá nay ít quá…

 Nên “lên đường” câu cá vào thời điểm nào?
 Nên “lên đường” câu cá vào thời điểm nào?
Đôi khi chúng ta lại thấy những cần thủ hay ngồi đầu gió để câu cá, trong khi số đông còn lại ngồi ở cuối gió và an phận ở đó. Vì sao vậy?

Lại nói đến thời tiết, có những ngày tôi thấy rằng trời lanh, mưa phùn bay nhưng vẫn có rất nhiều cần thủ cầm cần ra hồ đứng, và lại được rất nhiều cá. Tại sao vậy?


Từ những điều trên, chúng ta thấy rằng, luôn có quá nhiều điều để khám phá và tích lũy kinh nghiệm trong câu cá. Chinh phục mẹ thiên nhiên, mở rộng vốn kiến thức đó chính là căn nguyên của câu cá hiệu quả. Có những người, họ có khả năng quan sát rất tinh tế, áp dụng rất linh hoạt vào từng địa điểm và thời điểm câu cá, nhờ đó mà khả năng thành công của họ lại cao hơn những người khác.

Khi nào vác cần đi câu là tốt nhất?

Tất nhiên, cuộc sống không phải ai cũng rảnh rỗi để có thể cầm cái cần mà đi câu vào bất cứ lúc nào. Nhưng ở những thời gian rảnh rỗi, cho dù thời tiết không ủng hộ, vẫn có thể vác cần câu cá lên và đi câu để tìm kiếm, tích lũy và ứng dụng những kinh nghiệm của mình, hoặc của mọi người . Từ đó đúc rút những kinh nghiệm câu cá vào từng thời điểm cho mình.

Thời gian đi câu

Ở đây bài viết chỉ đề cập đến khoảng thời gian tốt nhất, còn những yếu tố khác chúng ta tạm bỏ qua nhé. Vì thế, thời gian câu tốt nhất là những khoảng thời gian này:
 • 05:30h - 7:30h
 • 17:30h – 20h
 • 23.00h – 02.00h

Nhiệt độ nào sẽ là thời điểm câu tốt nhất?

Hầu hết các loài cá đều hoạt động mạnh nhất ở nhiệt độ nước từ 20-30 độ, tương ứng với nhiệt độ không khí từ 25-32 độ. Vì thế hãy tận dụng những thời điểm có nhiệt độ như thế này để câu: Mùa hè thì sáng sớm là tốt nhất; mùa xuân và thu thì cả ngày.

Ngày nắng đẹp câu cá quá tốt
Ngày nắng đẹp câu cá quá tốt

Ngoài ra, chúng ta có những điều kiện khác, như:

 • Mực nước hồ không lên xuống
 • Thời tiết ổn định tượng trưng cho mùa
 • Gió Tây nhé, có gió Tây Nam hay gió Nam
 • Có nhiều mây sau mưa
 • Có mây, nắng đẹp, gió nhẹ
 • Có ánh nắng mặt trời trong một ngày trời âm u
 • Mưa nhỏ sau những ngày nắng
 • Sau mưa rào, câu ở các đập nước, bờ đê là tuyệt cú mèo


Các bạn hãy tham khảo thêm những icon facebook 2017 tuyệt đẹp này nhé.
Share on Google Plus
  Blogger Comment
  Facebook Comment

1 nhận xét:

 1. Bài viết chất lượng, rõ ràng, sát với kinh nghiệm thực tế mà mình cũng là dân câu (đạt điểm 9) cản ơn bạn...Híc

  Trả lờiXóa

đèn led âm trần